Thảm sát nhà hàng Việt ở New Orleans 20 năm trước, ác mộng vẫn còn

0
3043

Cali Today News – Hơn 20 năm qua, Châu Vũ cố gắng chôn chặt nỗi đau mất người thân để tiếp tục bước tiếp trên cuộc đời. Nhưng bây giờ những cơn ác mộng năm nào có lẽ sẽ sống lại.
Buổi tối định mệnh ngày 4 tháng 3 năm 1995, chị gái, em trai của cô cùng với một cảnh sát viên, người vẫn thường tuần tra chung quanh nhà hàng của gia đình cô bị bắn hạ, còn cô trốn thoát được nhờ núp trong phòng kho lạnh.
Hôm thứ năm tuần trước, Châu được biết hung thủ Roger LaCaze, kẻ lãnh án tử hình vì đóng vai trò đồng phạm trong vụ thảm sát cách đây hơn 20 năm được phép tái xử ở một phiên tòa mới. Vị quan tòa tiểu bang đã nghỉ hưu Michael Kirby ra phán quyết, một trong những bồi thẩm kết án LaCaze là một nhân viên công lực ủy nhiệm tại thời điểm đó. Như vậy, việc anh ấy có mặt trong bồi thẩm đoàn là không hợp pháp.
Quyết định này của vị thẩm phán đồng nghĩa với việc Châu có thể phải quay trở lại tòa để làm chứng về buổi tối kinh hoàng đó, khi LaCaze đồng lõa với cảnh sát viên Antoinette Frank thuộc cảnh sát New Orleans bắn gục đồng nghiệp, cảnh sát Ronald “Ronnie” Williams II, chị gái Hà Vũ 24 tuổi và em trai Cường Vũ 17 tuổi của cô trong vụ cướp nhà hàng Kim Anh ở phía đông thành phố New Orleans. Tin này làm cô rúng động.

kim anh
PhotoCourtesy: http://www.theneworleansadvocate.com/

 
Trong suốt cuộc trò chuyện với ký giả ở một địa điểm mới của nhà hàng tại Harahan, Châu run rẩy. “Tôi muốn đóng lại cuốn sách để lật sang trang mới trong cuộc đời, chỉ muốn đóng lại,” cô tâm sự. “Phán quyết đưa ra hôm thứ năm làm sống nỗi đau, cơn giận và tất cả mọi thứ.”
Vào buổi tối xảy ra một trong những vụ thảm sát kinh hoàng ở New Orleans, Châu Vũ lúc đó 23 tuổi, đã thoát được cái chết nhờ trốn trong kho lạnh của nhà hàng cùng với anh trai Quốc Vũ và một người làm công khác.
Sau khi cảnh sát bắt giữ hung thủ 18 tuổi LaCaze và nữ cảnh sát giết người Frank, Châu Vũ đã làm chứng cặp này cùng đồng lõa với nhau.
Hàng tháng trời, bồi thẩm đoàn đã kết án LaCaze và Frank riêng biệt tội tử hình trong vụ giết ba mạng người. Nhưng sau nhiều lần kháng cáo, LaCaze đã có thứ mình muốn.
Trong lúc các luật sư tại văn phòng luật Capital Appeals Project, một tổ chức phi lợi nhuận thành lập vào năm 2001 nhằm đại diện cho những bị cáo mang án tử hình kháng cáo trực tiếp lên tòa Thượng thẩm Louisiana và tòa Thượng thẩm Hoa Kỳ, giúp bị cáo LaCaze tranh cãi hàng năm trời rằng anh ta xứng đáng được hưởng một phiên toàn mới thì Châu gắng hết mình tiếp tục cuộc đời. Cô lập gia đình, có con. Cô và gia đình mở và gầy dựng lại nhà hàng hai lần, lần thứ nhất sau thảm sát, và lần thứ hai sau khi bị cơn bão Katrina phá hủy. Bây giờ thì nhà hàng của họ tọa lạc ở Harahan.
Tuy nhiên, Châu có thể chưa bao giờ hết run khi chứng kiến buổi tối định mệnh khi chị và em trai cùng cảnh sát William bị giết. Cô không nhận ra đoạn đường mình đã đi được khá xa cho đến khi nhận được tin nhắn từ anh trai Quốc Vũ vào buổi chiều thứ 5, thông báo về phiên tòa mới xử LaCaze.
“Tôi tức giận, thực sự tức giận,” Châu nói về phán quyết của Thẩm phán Kirby. “Mọi thứ đã đến hồi kết thúc, anh ta phải bị trừng phạt. Còn gì để nói nữa?”
Tương tự, quyết định của Thẩm phán Kirby khiến cha nạn nhân cảnh sát Williams, ông Ron đứng ngồi không yên. Ông chỉ trích thủ tục hậu kết án khiến LaCaze có được phiên tòa mới.
Ông Ron William – 73 tuổi – người chưa bao giờ vắng mặt trong bất cứ phiên xử nào, cho biết thủ tục tố tụng sau án tử hình của LaCaze cẩn thận, đầy đủ nhưng không thu được kết quả gì cho kẻ giết người. Điều này quả vô lý khi có thời gian phúc thẩm dài như vậy khiến LaCaze thắng thế. “Không có bất cứ thông tin nào tại bất cứ phiên xử nào chỉ ra rằng LaCaze và Frank không giết người,” ông nói. Con trai ông mất đi, để lại người vợ góa cùng hai đứa con côi cút.
Cho rằng vụ giết con trai Ronnie là một “trải nghiệm tệ hại nhất, chưa từng có” trong cuộc đời mình, ông William cũng nói thêm rằng, trước đây ông chưa bao giờ bực mình với hệ thống pháp lý hình sự như vào hôm thứ năm.
“Tội ác sẽ tiếp tục tiếp diễn … tệ hơn trừ phi tội phạm phải trả giá cho hành động tội ác của mình,” ông nói. “Đáng buồn là bây giờ chúng ta không có điều đó!”
Vào đêm khuya ngày 4 tháng 3 năm 1995, một thực khách khá thân quen của nhà hàng Việt Nam, tên là Kim Ánh, nằm ở khu phố đông New Orleans, nữ cảnh sát Antoinette Frank tay lăm lăm khẩu súng lục bước vào căn bếp chật chội của nhà hàng. Ả ta lạnh lùng nảy thẳng 9 phát đạn vào Hà Vũ, giết cô ngay tại chỗ. Cường Vũ bị dính dạn ít hơn, nhưng không qua khỏi vì hai phát chí mạng vào đầu.
Sau khi giết hai mạng người, Frank và đồng lõa LaCaze cướp hết tiền, hai tên bỏ chạy khỏi hiện trường nhưng đụng cảnh sát Ronnie Williams đang tuần tra trong khu vực quanh nhà hàng. Hai tên này chẳng mảy may, thảy tiếp mấy phát đạn khiến Williams tử vong tại chỗ.
Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus