Bão Matthew càn quét Florida, 4 người thiệt mạng

0
271

Cali Today News – Cơn bão chết người Matthew càn quét tiểu bang Florida đang suy yếu dần đi, mặc dầu vậy, chính quyền vẫn khuyến cáo “bão chưa tan.”

Matthew suy yếu thành bão cấp 3 di chuyển với tốc độ 14-15 dặm/h khi đổ vào Flordia sáng sớm hơn nay, sức gió 120 dặm/h, tâm bão cách bờ biển Florida vài dặm. Gió giật từng cơn, tàn phá các bến tàu, cơ sở thương mại tốc mái, xé bảng quảng cáo, cây đổ, … khi bão đi qua. Đến cuối giờ chiều, bão giảm xuống cấp 2. Tuy vậy, bão vẫn đang di chuyển qua tiểu bang Georgia và South Carolina.

Vào chiều hôm nay, Matthew quần thảo khu vực đông bắc tiểu bang. Bốn người chết trong bão, trong đó có hai trường hợp xe cứu thương không đến được, và một phụ nữ bị cây ngã đè. Hơn 1 triệu người dân ở tiểu bang chịu cảnh mất điện.

Hiện các quan chức quan ngại sóng lớn, nước có thể lên cao đến 11ft. Nước lụt đang dâng tại những khu thấp như Jacksonville. Vào đầu giờ tối nay, cảnh bảo lụt được ban hành tại một số khu vực trong quận Volusia, Brevard và Seminole và quận Nassau phía bắc Florida, và không xa biên giới tiểu bang Georgia, cũng như tại quận Camden và Glynn ở đông nam Georgia.

Gió giật 68 dặm/h ở Daytona Beach, 100 dặm/giờ ở bắc quận Brevard, đông Orlando, đến chiều sức gió đo được 80 dặm/h ở Flagler Beach và St. Augustine. Chính quyền địa phương ban hành lệnh giới nghiêm đến 7h sáng ngày mai.

Trước khi tràn vào Mỹ, bão Matthew đã lấy đi sinh mạng 300 người ở Haitii, để lại cảnh tượng tang hoang sau lưng.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus