Nghi can thảm sát Florida nghe tiếng thúc giục bạo lực trong đầu

0
382

Nước Mỹ chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng xảy ra tại khu vực nhận hành lý ở nhà ga số 2, phi trường Fort Launderdale, vào đầu giờ chiều hôm nay khiến 5 người chết và 8 người khác bị thương.

Còn quá sớm để hiểu rõ tại sao tên Esteban Santiago – 26 tuổi –  đem súng từ Alaska sang phi trường Florida gây thảm sát,

Bỏ khẩu súng ngắn 9 li trong hành lý ký gởi, Santiago bay từ phi trường Anchorage sang Minneapolis, rồi đến Fort Lauderdale. Lấy hành lý xong, anh ta đem vào nhà vệ sinh lên đạn, rồi bước ra lạnh lùng bắn xối xả vào đám đông đang đứng chờ hành lý. Xả hết ba băng đạn, nghi can dang hai tay phủ phục dưới sàn, chờ cảnh sát tới.

Sinh ngày 16 tháng 3 năm 1990 tại tiểu bang New Jersey, Santiago hiện sinh sống tại tiểu bang Alaska. Anh ta làm việc cho một công ty bảo vệ an ninh ở Anchorage, và mới được làm bố hồi tháng 9 vừa qua.

Nghi can tham gia Vệ binh Quốc gia Hoà Kỳ ở Puerto Rico vào năm 2007. Tháng 4 năm 2010, anh ta được điều sang Iraq 10 tháng. Trước khi tham gia lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Alaska vào tháng 11 năm 2014, Santiago nằm trong quân số lục quân trừ bị đây đây. Tuy nhiên, anh ta bị cho rời Vệ binh Quốc gia vào tháng 8 vừa qua vì không đạt yêu cầu.

Cách đây một vài tháng, người này tự tìm đến văn phòng FBI ở Anchorage, khai nghe nhiều tiếng nói trong đầu, trong đó có cả tiếng thúc giục tham gia ISIS. Mỗi lần như vậy, anh ta tìm cách kiềm chế bản thân, tránh không gây hai ai. Anh ta được đưa vào bệnh viện khám tâm thần. Hiện chưa có hồ sơ kết quả khám bệnh lần đó, tuy nhiên theo một người họ hàng, nghi can bắt đầu có dấu hiệu mất trí khoảng 1 tháng trước. Hai nhân chứng cho biết, Santiago có cuộc cãi vã trên chuyến bay của hàng không Delta trước khi đáp xuống phi trường Fort Lauderdale.

Còn quá sớm để đưa ra kết luận liệu nghi can bị các nhóm khủng bố lôi kéo hay không tuy nhiên FBI đang điều tra khả năng này vì người này có xem những tài liệu cực đoan trên mạng trực tuyến. Santiago cho FBI hay, anh ta tin những tài liệu này được một cơ quan chính phủ cài vào máy điện toán cá nhân để kiểm soát tâm trí nghi can.

Đến chiều thứ 6, hai nạn nhân được giải phẫu. Một số bệnh nhân bị chấn động tâm thần đều đã ổn định.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus