Nghi can thảm sát tại phi trường Flordia ra hầu toà

0
375

Cali Today News – Sáng hôm nay, nghi can xả súng tại phi trường ở tiểu bang Florida vào trưa thứ sáu tuần trước đã ra hầu toà lần đầu, đối diện với những cáo buộc có thể dẫn đến án tử hình.

Trong bộ đồ tù áo liền quần màu đỏ dành cho tội phạm trọng tội, chân bị xiềng, nghi can 26 tuổi Esteban Santiago được dẫn vào phiên sơ thẩm dày đặc cảnh sát Hoa Kỳ.

Theo cáo trạng hình sự, Santiago thừa nhận đã lên kế hoạch vụ tấn công tại phi trường quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood vì vậy anh ta chỉ mua vé một chiều từ Alaska. Lý do tại sao anh ta chọn phi trường Fort Lauderdale-Hollywood vẫn chưa được rõ.

Nhà chức trách không loại trừ động cơ khủng bố nhưng họ đang điều tra liệu bệnh tâm thần có đóng vai trò trong vụ thảm sát hay không. Từng tham gia chiến trường Iraq 10 tháng, nghi can có tiền sử hành vi bất thường. Tháng 11 vừa qua, anh ta đến văn phòng FBI ở Anchorage, tường trình mình bị điệp viên Hoa Kỳ kiểm soát trí óc.

Tỏ ra vô cảm và kiệm lời trong suốt phiên sơ thẩm do chánh án Alicia Valle làm chủ toạ, Santiago chỉ trả lời ngắn gọn, xác nhận là công dân Hoa Kỳ, hiểu các cáo buộc, và không có luật sư riêng vì vậy toà chỉ định một luật sư công đại diện.

Santiago cũng cho toà biết, trong mấy năm vừa qua anh ta làm việc cho một công ty an ninh tại Anchorage có tên Signal 88 Security với mức lương $2000 Mỹ kim/ tháng. Hiện anh ta chỉ có đâu khoảng $5 đến $10 đô trong trương mục ngân hàng.

Bị từ chối bảo lãnh tại ngoại hầu tra, nghi can dự kiến sẽ hầu toà phiên tiếp theo vào ngày 17 tháng giêng để bàn những yêu cầu này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý cho hay, rất khó có khả năng anh ta được thả ra.

Santiago có thể đối diện với án tử hình nếu bị truy tố các cáo buộc vũ trang gây bạo lực giết người tại phi trường. Các công tố viên mất nhiều tháng mới công bố liệu họ có yêu cầu án tử hình hay không. Hiện việc thi hành án tử hình ở Florida đang bị đình lại kể từ khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác bỏ luật tử hình của tiểu bang cách đây 1 năm.

5 người chết, 6 người trúng đạn bị thương, hơn 30 người tại phi trường bị chấn thương nhẹ khi náo loạn bỏ chạy. Bay đến từ Anchorage, Santiago vào nhà vệ sinh lắp đạn vào khẩu súng ngắn 9 li đựng trong hành lý ký. Anh ta quay trở lại khu vực nhận hành lý ở nhà ga số 2, điềm tĩnh rút súng từ trong lưng quần ra, bắt đầu bắn, 10-15 phát, nhắm thẳng vào đầu các nạn nhân.

Hồi tháng 11 năm ngoái, FBI đã tịch thu khẩu súng này tuy nhiên họ trả lại một tháng sau đó khi có kết quả y khoa đánh giá người này không bị tâm thần.

Thân nhân cho biết, tính tình Santiago thay đổi rất nhiều sau khi trở về từ chiến trường Iraq.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus