BI bắt giữ vợ nghi can xả súng làm 49 người thiệt mạng ở Florida

0
354

Cali Today News – Noor Salman – vợ của nghi can tấn công khủng bố tại Orlando, tiểu bang Florida – bị FBI bắt giữ, đối mặt với cáo buộc tiếp tay, hỗ trợ vật chất và cản trở điều tra.

Bị bắt giữ vào sáng thứ hai tại nhà riêng ở vùng Vịnh San Francisco, cô ta sẽ ra hầu toà liên bang địa phương miền Bắc California lần đầu vào ngày 17 tháng giêng.

Vào ngày 12 tháng 6 năm 2016, tên Omar Mateen – 29 tuổi – đã xách súng vào hộp đêm Pulse của giới đồng tính giết chết 49 mạng người, làm bị thương hàng chục người khác.

Ngay sau vụ tấn công khủng bố, sau hàng giờ thẩm vấn, nhân viên điều tra  tin người phụ nữ 30 tuổi không khai sự thật về kế hoạch gây thảm sát của chồng. Bộ Tư pháp quyết định khởi tố Salman, chấm dứt phần bí ẩn bao trùm người phụ nữ trở thành tâm điểm chú ý kể từ ngày đầu tiên sau vụ tấn công.

Cô ta khai, hai mẹ con đi cùng chồng đến hộp đêm một lần nhưng không biết mục đích của chuyến đi. Vào ngày tên Mateen lái xe đi Orlando, cô ta cho rằng anh ta ghé thăm người bạn tên Nemo, nhưng trên thực tế thì người có tên Nemo không sống ở Florida vào thời điểm đó.

Cô ta cũng khai, không có lý do nghi ngờ số đạn dược chồng mua để dùng thảm sát vì anh ta là một nhân viên an ninh vẫn thường xuyên mua đạn dược. Vào ngày vụ thảm sát xảy ra, cô ta mua cho chồng thẻ tặng quà Father’s Day, nghĩ anh ta sẽ về nhà buổi tối hôm đó.

Trong cơn hăng máu, tên Mateen vẫn lên Facebook thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS. Không cho rằng tên này được huấn luyện hay nhận trợ giúp từ ISIS, FBI tập trung điều tra liệu có ai trong nước trợ giúp kế hoạch tấn công của y hay không. Và không ai khác bị để mắt nhiều hơn là Salman.

Trưởng thành tại Rodeo phía đông Vịnh San Francisco – thành phố nhỏ tập trung nhiều sắc dân Trung Quốc, Ấn độ, Nam Hàn, Mexico – Salman được cho là người nồng hậu. Sau khi kết hôn “rổ rá cạp lại” với Mateen vào năm 2011, Salman dọn về chung sống với chồng trong khu chung cư hai tầng ở thành phố Fort Pierce, tiểu bang Florida.

Hôn nhân của người phụ nữ gây lo lắng cho một số người thân vì cô ta là người Palestin còn chồng lại là người Afghanistan. Người phụ nữ này từng thú nhận thường bị chồng bạo hành thể xác và chửi mắng. Thân nhân bên chồng tìm cách che chắn cho nàng dâu khỏi bị công chúng soi mói, họ không tin cô ta làm gì sai trái. Salman quay trở lại vùng Vịnh San Francisco sau vụ khủng bố.

Trong hai vụ thảm sát gần đây, những người dính líu tới nghi can đều bị cáo buộc. Tại tiểu bang South Carolina, bạn của tên Dylann S. Roof – kẻ bị truy tố giết 9 mạng người đang cầu nguyện trong nhà thờ ở Charleston vào ngày 17 tháng 6 năm 2015 – đã nhận tội khai man, hoặc không khai báo nhà chức trách. Người này không khai chống lại tên Roof vừa mới bị tuyên án tử hình vào tuần trước.

Trong vụ hai vợ chồng sát hại 14 người, làm bị thương 22 người khác ở San Bernardino, California, vào ngày 2 tháng 12 năm 2015, một người hàng xóm đã bị cáo buộc khai man việc mua khẩu súng trường được nghi can sử dụng trong vụ thảm sát. Mặc dù anh ta bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố vài năm trước đó nhưng lại không dính líu trực tiếp tới vụ ở San Bernardino.

Tuy nhiên, công tố viên liên bang vào mùa hè năm 2014 lại từ chối truy tố Katherine Russell, vợ của một trong hai tên khủng bố Boston Marathon xảy ra vào ngày 15 tháng 4 năm 2013 mặc dù nhân viên FBI tin người phụ nữ nay đã khai man và che dấu tội ác.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus