Florida: Một người đàn ông Việt tự thiêu để phản đối Trung Cộng

0
974

Cali Today News – Theo sở cảnh sát quận hạt Manatee, một người đàn ông Việt Nam 71 tuổi đã tự thiêu vào hôm thứ Sáu tuần trước và qua đời vào sáng ngày thứ Hai.

Theo những thông tin mà cảnh sát cung cấp thì người đàn ông này là ông Hoàng Thu, một cư dân của cộng đồng Silver Lake, quận hạt Manatee, tiểu bang Florida. Vào khoảng 11:15 sáng ngày thứ Sáu, một sĩ quan cảnh sát lái xe ngang qua hiện trường vụ tự thiêu và nhìn thấy có hai người đang cố gắng để dập tắt lửa trên người ông Thu sau khi ông này tưới xăng lên người và châm lửa đốt.

Hành động này là một sự phản đối đối với việc Trung Quốc thiết lập giàn khoan dầu trong vùng biển đang có tranh chấp với Việt Nam trên Biển Đông. Khu vực này vốn đang rất căng thẳng vì các tàu đánh cá của Trung Quốc và Việt Nam thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ tại đây.

Trước khi châm lửa tự thiêu, ông Thu đã viết hai mảnh giấy bằng tiếng Việt và dán lên tường tại lối vào Silver Lake, nơi mà ông tự thiêu. Theo Randy Warrant, phát ngôn viên của Sở cảnh sát Manatee đã từ chối công bố các thông tin chi tiết về vụ tự thiêu này. Ông Warren chỉ cho biết:

“Tất cả những gì mà chúng tôi có thể nói hiện nay là tình trạng sức khoẻ của ông Thu vốn rất tốt. Và chúng tôi không thể hỏi ông ấy bất cứ thông tin gì vì tình trạng của nạn nhân lúc đó rất xấu.”

Sau khi ngọn lửa được dập tắt, ông Thu được đưa đi cấp cứu ở Trung tâm bỏng của khu vực Tampa, tại đây ông qua đời vì bị bỏng quá nặng. Theo Warren, các vết bỏng của ông Thu rất nặng và không ai nghĩ rằng ông có thể qua khỏi. Còn các quan chức của bệnh viện cũng từ chối bình luận về tình trạng sức khoẻ của nạn nhân khi nhập viện, nhưng các nhà điều tra thì ước tính rằng ông Thu bị bỏng khoảng 80 – 90% cơ thể.

Travis Miller và Micha Rhine là hai người đi đường đầu tiên phát hiện ra hành động tự thiêu của ông Thu. Họ lập tức dừng xe vào lề đường và cố gắng dùng những thứ họ có trên xe để dập lửa. Một trong hai người này đã kể lại rằng trong khi mà họ đang cố gắng dập lửa để cứu sống nạn nhân thì ông Thu liên tục hét lên rằng ông muốn chết. Một trong hai tờ giấy dán ở tường có nội dung: “Hai Yang 981 phải rời khỏi hải phận Việt Nam. Anh hùng tử, chí hùng nào tử”, tờ giấy còn có chữ ký ở phía dưới.

Đây là trường hợp tự thiêu chống Trung Quốc đầu tiên tại hải ngoại và trường hợp thứ hai trên khắp thế giới mà người đầu tiên là Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai từ Sài Gòn.

Linh Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus