Florida vượt lên New York trở thành tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ

0
1265

Cali Today News – Đầu tiên, Orlando đánh bại New York City để dành vị trí thành phố có lượt khách du lịch đến nhiều nhất (50 triệu khách du lịch). Và giờ tiểu bang Florida đang vươn lên trở thành một tiểu bang lớn hơn New York. Các số liệu điều tra dân số được công bố ngày hôm qua cho thấy Florida đã trở thành tiểu bang lớn thứ ba trong toàn Hoa Kỳ với dân số 19.9 triệu dân, trong khi đó dân số của New York chỉ xê dịch khoảng 19.7 triệu người (xếp thứ tư). Theo William H. Frey, một nhà nhân khẩu học làm việc tại The Brookings Institution, Washington DC cho hay:

“Vào năm 1950, Florida chỉ bằng 1/5 so với New York. Đến năm 1980, Florida phát triển và lớn bằng ½ của New York.”

Dân số của các tiểu bang thay đổi cho thấy tình trạng kinh tế và chính trị của nơi đó. Các chuyên gia cho rằng dân số xác định ngân sách liên bang và số ghế tại quốc hội. Trong năm 2010, Florida dành được hai ghế trong Hạ Viện, trong khi New York bị mất hai ghế.

Việc tiểu bang Florida tăng dân số còn được xem là phản chiếu nền kinh tế đã được cải thiện. Sean Snaith, một nhà kinh tế thuộc trường Đại học Central Florida nhận định:

“Nền kinh tế của Florida đã phục hồi với một tốc độ nhanh hơn so với nền kinh tế quốc gia. Hiện nay tiểu bang này có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người muốn tìm kiếm.”

Sự phục hồi của thị trường bất động sản cho phép những người ở các tiểu bang khác bán nhà và chuyển đến sống ở Florida. Florida cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những người dân của New York, khi họ chuyển từ New York đến sống ở Florida. Trên thực tế, những người dân New York chiếm phần lớn trong số dân dời cư đến Florida.

Việc trao đổi dân giữa New York và Florida không có nghĩa là New York đang bị thu hẹp lại, mà chỉ là tiểu bang Florida đang phát triển nhanh hơn và mạnh hơn.

California vẫn tiếp tục giữ vị trí tiểu bang có số dân đông nhất trong số các tiểu bang của Hoa Kỳ với 38,800,000 dân. Xếp sau đó là tiểu bang Texas với dân số 27 triệu dân. Trong những năm qua, tiểu bang California có số dân rời đi nhiều hơn số dân chuyển đến sống. Chỉ trong năm ngoái đã có đến 32,000 người rời khỏi California để chuyển đến sống ở các tiểu bang khác, những nơi mà chi phí sinh hoạt ít tốn kém hơn.

Linh Lan (Theo Orlandosentinel.com)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus