Bác sĩ chủ quan, Beth Nguyễn mất cơ hội ngăn bệnh hiểm nghèo

0
1451

Cali Today News – Beth Nguyễn cảm thấy mất niềm tin. Bốn vị bác sĩ trước đó đã bỏ qua những dấu hiệu cho thấy cô có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, để rồi cuối cùng bây giờ cô đang được điều trị rỗng tủy sống, một căn bệnh chết người.
Là một y tá phòng cấp cứu, Beth Nguyễn – 35 tuổi – được huấn luyện không được bỏ qua triệu chứng. Vì vậy, khi bị chóng mặt, buồn nôn và đau đầu xung quanh vùng mắt bên phải trong một ca làm việc 14 tiếng, cô không chần chờ đi làm xét nghiệm.

beth
“Beth Nguyễn cảm thấy mất niềm tin. Photo COurtesy: Dailymail

Tuy nhiên, trong khi Nguyễn rất cẩn thận về vấn đề sức khỏe cá nhân thì một số bác sĩ khám cho cô lại mất cảnh giác.
Người mẹ của hai đứa con, Michael 11 tuổi và Giana 5 tuổi, làm y tá tại một phòng cấp cứu ở Atlanta khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện hồi năm 2012. Nhưng khi mong chóng đi kiểm tra thì cô vẫn chưa ý thức được mình bị bệnh nghiêm trọng.
“Lần khám bệnh đầu tiên, họ yêu cầu tôi thử thai,” cô nói.
Kết quả xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ (MRI) đều cho thấy kết quả bình thường, bác sĩ khuyên cô chỉ đơn giản cần phải giảm căng thẳng. Vì vậy cô nghĩ, chắc do mình thường xuyên nhấc bệnh nhân nặng ở chỗ làm việc, nên cô không mảy may lo nghĩ.
Nhưng những triệu chứng đó trở nên xấu hơn. Nguyễn bắt đầu gặp khó khăn trong việc dùng tay phải, có vấn đề về cân bằng, mờ mắt phải lúc này lúc khác và nôn ói.
Có một buổi tối, khi đang chăm sóc bệnh nhân bị đột quỵ, cô cảm bị chóng mặt và gần như ngất đi.
“Tôi nhớ, bệnh nhân la lên ‘cứu giúp y tá của tôi,’ “ cô kể.
Liền sau đó cô nhập viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy có vấn đề bất thường, cô bị tăng áp lực nội sọ (intracranial hypertension). Hộp sọ là một cấu trúc cứng có một thể tích hữu hạn và hằng định, trong hộp sọ có tổ chức não, máu và dịch não tủy, các thành phần này có vai trò trong việc tạo nên áp lực nội sọ. Các quá trình bệnh lý gây tăng thể tích các thành phần kể trên đều gây nên tăng áp lực nội sọ, và gia tăng nguy cơ đột quỵ và mù mắt.
Bác sĩ phòng cấp cứu đã hỏi cô tại sao không đi khám bệnh sớm hơn, Nguyễn giải thích cô đã đi nhưng không thấy điều gì đáng lo lắng.
Đây cũng chưa phải là lần cuối cùng. Vị bác sĩ cho cô thuốc để giảm áp lực nội sọ, và sau đó cô đến khám tại bác sĩ thần kinh, nhưng một lần nữa những lo lắng bị gạt qua một bên. Bác sĩ thần kinh nói rằng chỉ cần uống thuốc là đủ, cô không nên quá lo lắng.
Nhưng đối với Nguyễn, vẫn có gì đó không ổn. Một bên mặt bắt đầu suy nhược, nói khó khăn và hai chân đi không vững.
Cuối cùng, cô gặp một bác sĩ giải phẫu thần kinh ở trường đại học Johns Hopkins, người xem bệnh cho cô một cách rất nghiêm túc, và Nguyễn đang có nguy cơ rất cao bị đột quỵ và bị mù. Vị chuyên gia đã tỏ ra giận dữ vì các bác sĩ trước đó đã bỏ qua cơ hội chẩn đúng bệnh cho cô.
Cô được chẩn bệnh rỗng tủy sống, bác sĩ giải thích những khối u nang hình thành trong tủy sống của cô và bây giờ đang tàn phá nó. Đây là căn bệnh hiếm gặp. Theo Viện Sức khỏe Quốc gia ước tính, có 40.000 người ở Mỹ bị căn bệnh này.
Những khối u này không mới, chụp MRI cho thấy nhưng bác sĩ đọc phim đã không phát hiện ra.
“Tôi cảm giác mình bị phản bội,” Nguyễn nói, “Làm y tá 15 năm, và bây giờ như vậy, tức tối và giận dữ. Tại sao mọi thứ lại diễn ra như vậy?”
Cô nhanh chóng được phẫu thuật, một ca mổ nguy hiểm, để gia tăng dịch tủy. Sau phẫu thuật, Nguyễn nghĩ ca mổ thành công vì khả năng cân bằng và đi lại cũng được cải thiện, và cô có thể sử dụng tay phải lại như bình thường.
Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tháng, cô lại có thêm triệu chứng, kể cả việc thở khó khăn, và tăng nhịp tim. Trong một chuyến thăm Bệnh viện Mayo ở Jacksonville, Florida, bác sĩ chẩn đoán cô bị suy tim, tăng huyết áp động mạch phổi, và POTS, gây ra các vấn đề với huyết áp và nhịp tim. Tất cả họ đều do rỗng tủy sống.
Điều tồi tệ nhất? Tất cả những vấn đề nghiêm trọng này đều có thể được ngăn ngừa nếu các bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm hơn.
Bây giờ thì bệnh tình đã trầm trọng. Nguyễn phải ngồi trên xe lăn và thở bình oxy. Cô không biết cuộc sống mình kéo dài được bao lâu.
Thêm vào đó, cô còn bị căng thẳng vì những hóa đơn y tế chồng chất. Từ ngày bị bệnh, không đi làm được nên Nguyễn mất bảo hiểm y tế. Cô không có đủ điều kiện tài chánh để được chữa trị tốt hơn, vì vậy cô đang tìm sự giúp đỡ từ GiveForward. Quan trọng hơn, tương lai hai đứa nhỏ khiến cô lo lắng nhất.
Tuy ngay cả khi lo lắng cho gia đình và bản thân, Beth Nguyễn vẫn đang nỗ lực giúp đỡ những người khác. Cô thành lập tổ chức phi lợi nhuận Worldwide Syringomyelia & Chiari Task Force Inc. để đưa thông tin tới y tá và các bác sĩ cũng như công chúng về căn bệnh của mình, với hy vọng sẽ không có bệnh nhân bị chẩn đoán sai bệnh trong tương lai.
Hương Giang (DailyMail)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus